Top 5 giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất

Để bắt đầu học tiếng Trung hiệu quả, bạn cần trang bị cho mình một cuốn giáo trình phù hợp với trình độ và đảm bảo dễ tiếp thu. Dưới đây là tổng hợp những cuốn giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu được đánh giá cao để bạn tham khảo

1. Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Đây là cuốn giáo trình được các bạn học viên mới theo học tiếng Trung đánh giá cao và ứng dụng rộng rãi. 

Nội dung của giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu: 

 • Chia thành 17 chủ đề khác nhau, bao gồm các chủ đề như khám bệnh, đặt vé, tìm đồ, hỏi đường, lời chào hỏi, cảm ơn, mua sắm…
 • Giúp bạn làm quen với tiếng Trung dễ dàng
 • Ngoài ra còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về văn hóa, con người Trung Quốc cũng như nguồn gốc ngôn ngữ của đất nước Trung Hoa.
 • Cuốn giáo trình còn được bổ sung cả phần phiên âm tiếng Việt để những bạn chưa từng tiếp xúc với tiếng Trung cũng có thể đọc được. Đồng thời bạn có thể dùng để đối chiếu, rút ra cách đọc của phiên âm chuẩn tiếng Trung, đây là điều mà rất ít sách dạy ngoại ngữ làm được.

2. Giáo trình Hán ngữ 6 quyển Thượng – Hạ

Đây là bộ giáo trình đã có từ rất lâu, cho đến nay nó vẫn được sử dụng rộng rãi. Bộ giáo trình này của tác giả Dương Ký Châu – một trong những bộ giáo trình Hán ngữ tốt và chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam. Các bạn học viên mới bắt đầu học tiếng Trung có thể sử dụng bộ giáo trình này để học tập hiệu quả.

Toàn bộ giáo trình bao gồm tất cả 100 bài học được chia thành 3 tập với 6 cuốn sách. Cụ thể như sau: 

 • Nội dung từ bài 1 đến bài 10: dạy ngữ âm và luyện tập ngữ âm cơ bản của tiếng Hán. 
 • Nội dung từ bài 11 đến bài 60: dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa, ngữ dụng của tiếng Hán thông qua các bài hội thoại.
 • Nội dung từ bài 61 đến bài 100: giảng dạy ngữ đoạn thông qua sự hiểu biết sâu hơn về ngữ pháp và vận dụng từ ngữ, nâng cao khả năng biểu đạt thành đoạn văn của học viên

Nội dung của từng cuốn giáo trình cụ thể như sau:

 • Giáo trình hán ngữ 1: gồm 15 bài học với các chủ đề khác nhau. Học xong quyển này, học viên sẽ có trọn kiến thức về chữ pinyin, biết phát âm chuẩn mọi chữ hán có pinyin. Ngoài ra, giáo trình còn cung cấp các quy tắc viết chữ cho người học. Qua các bài học, bạn sẽ có thể giao tiếp tự tin, giới thiệu bản thân… 
 • Giáo trình hán ngữ 2: bao gồm 15 chủ đề giao tiếp với trình độ nâng cao hơn, giúp cung cấp cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung cơ bản. Học xong cuốn giáo trình này, bạn có thể tự tin đi du lịch hoặc giao tiếp hợp tác kinh doanh với người Trung Quốc
 • Giáo trình hán ngữ 3: bao gồm các bài khóa hoàn toàn là các chữ cứng, không còn chữ pinyin giúp người học nhớ được các mặt chữ Hán. Từ đó dần hình thành và giúp bạn làm quen với cách đọc chữ Hán. Ngoài ra, phần ngữ pháp cũng được nâng cao hơn. Sau khi học xong quyển này, học viên có thể thi trình độ HSK 3
 • Giáo trình hán ngữ 4: cuốn giáo trình này cũng có trình độ trung cấp như cuốn hán ngữ 3 nhưng lượng từ vựng sẽ nhiều hơn, ngữ pháp cũng được nâng cao hơn. Học xong cuốn giáo trình này, vốn từ vựng của bạn có thể đạt 1500 chữ, thừa trình độ HSK 3. Với những bạn chăm chỉ, chịu khó hỏi hỏi tìm tòi thêm là có thể thi trình độ HSK4.
 • Giáo trình hán ngữ 5: gồm 13 bài học, giúp cung cấp kho từ vựng phong phú, mới lạ. Học xong, các bạn học viên có thể tự tin viết những đoạn văn ngắn, giao tiếp thành thạo và việc thi HSK4 hoàn toàn dễ dàng.
 • Giáo trình hán ngữ 6: học hết cuốn giáo trình này, bạn có thể thoải mái giao tiếp tiếng Trung, thậm chí có thể đi phiên dịch và có thể thi trình độ HSK5

3. Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể

Đây cũng là cuốn giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu được sử dụng phổ biến.

Nội dung cuốn sách bao gồm các chủ đề thông dụng thường gặp trong giao tiếp, học tập, làm việc, du lịch hay mua bán hàng hóa,…Qua các bài học này, học viên sẽ được cung cấp các từ vựng, những câu tiếng Trung thông dụng nhất và việc tiếp thu vì thế mà rất dễ dàng.

Mỗi bài học gồm có 03 phần chính:

 • Hội thoại
 • Từ mới
 • Mẫu câu thường gặp

Ngoài ra, giáo trình còn tổng hợp các cấu trúc ngữ pháp giúp bạn đọc tổng kết, củng cố, luyện tập những chủ điểm ngữ pháp đã gặp. 

4. Tự học tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu

Cuốn giáo trình này bao gồm các bài học xoay quanh những chủ đề gần gũi trong cuộc sống như: sở thích, thói quen, cách đặt vé tàu, đi du lịch…Từ đó, học viên có thể làm quen và nắm vững những từ ngữ, câu đơn giản để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Trung. 

Nội dung sách còn bao gồm cả các mẫu câu thông dụng trong giao tiếp theo từng chủ đề thực tế như: chào hỏi, hỏi tuổi tác, nghề nghiệp, đi tàu xe… giúp người học dễ tiếp cận và áp dụng hơn.

5. Giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu: Nhập môn giao tiếp Trung Việt

Bộ giáo trình bao gồm 25 bài học với hơn 1800 từ thường dùng và 130 trọng điểm ngữ pháp dành cho các bạn học viên mới tiếp cận với tiếng Trung. 

Cụ thể, nội dung sách bao gồm các phần: 

 • Phần khởi động
 • Ngữ cảnh cụ thể
 • Tìm ra các hiện tượng ngữ pháp
 • Ghi nhớ, củng cố và nâng cao
 • Dùng tiếng Hán hoàn thành nhiệm vụ và dùng ngôn ngữ làm việc…

Bộ giáo trình lấy ngữ cảnh thực tế đời thường để áp dụng vào trong bài học dựa trên 6 yếu tố rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày: mặc, ăn ở, đi lại, mua sắm, giải trí. Điều này giúp người học có tâm lý thoải mái, dễ dàng tiếp thu kiến thức mới và vận dụng nó trong cuộc sống.

Trên đây là tổng hợp thông tin về các giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham gia Cộng đồng Yêu tiếng Trung Học miễn phí để cùng nhau học tiếng Trung hiệu quả nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY
  Tham gia bình luận: